Sống? Đâu có dễ !

“Trời ơi!”

Than bắn cả lên tới chín mấy xanh là cái câu vỏn vẹn 2 chữ này. Ai mà chưa từng (dĩ nhiên bên MỸ thì người ta hay nói Ồ mai Gót) nói câu này cơ chứ. Tai sao? Tại vì sống khó lắm, khó lắm, trời ơi.

Mỗi ngày, nội cái chuyện kiếm được cái ăn để mà sống đã là khó lắm, huống chi đối với vài kẻ thất nghiệp, vô gia cư. Phản đối! Người giàu lo gì?: Lo giữ của, lo trả nợ tỷ này tỷ nọ. Vậy mấy thằng “giả vờ ăn xin” ngoài đường?: Lo sớm sớm hoá trang cho giống, lết xác cho chuẩn, đặng mà “lao động” trên cái lòng cảm thương của mỗi người không may lượn qua trước vãng cảnh. Gớm, ai mà chẳng lo. Mà nhé, chuyện lo tự thân nó đã quá khó.

Thế, chỉ kiếm sống thôi hử? Không. Người ta còn phải vất vả nhìn ngó nhau: Yêu, Thương, Ghét, Hận, Ganh tỵ, Đấu đá, blah blah. Người ta sống nhiều khi chẳng cho người ta, mà sống: hoặc là làm đẹp đời, hoặc là vứt vô đời vài cục rác thúi chơi vậy đó. Chịu không?

Bữa chiều mới lên FB viết vớ vẩn kiều:  Sống là một điều kì diệu. Thật thì cũng nhiều lần cảm nghiệm sự kì diệu của cuộc sống. Nhưng, ngẫm lại, nhiều lần lắm trong đời, điều kì diệu mà đầu óc của ta nghĩ và cảm nhận được duy nhất là từ TIỀN. Khốn nạn thay, khi ta luôn tự ám kỉ rằng cuộc đời ta sống thanh lành, không sân si vật chất đặng để tìm kiếm hạnh phúc đích thực. Khốn nạn thay. NHiều khi vợ chồng cãi nhau, vợ hỏi anh không hại lòng tui cái gì? Anh chồng nghĩ lâu trả lời nhanh: Bữa, em tiêu này tiêu kia blah blah blah. Bà vợ đơ càng.

Vậy, sống kiểu người là khó ghê lắm, kiểu chiến tranh tưng bừng mà chỉ tạm ngừng chiến lúc ngủ (chưa hẳn, bởi ngưng chiến có khi ngung thở giữa đêm, rời cuộc chơi kiểu nhẹ nhàng). Vậy, tui ưa lắm cái kiểu tự phong tặng “Mỗi người đều là một người hùng, của chính họ”, và nếu họ chịu khó chút, thì họ lại là người hùng của cơ số người không-bao-giờ-thấy-đươc-người-hùng-bên-trong-họ.

Tỉnh mơ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s