Nhớ hồi đó

Michael-Learns-to-Rock---Gr

Tự nhiên sáng nay ngồi nhớ lại một số chiện trong quá khứ (tự vấn bản thân). Thì ra, công việc kinh doanh đầu tiên của mình là…chép đĩa nhạc đem bán. 

Đó là vào những năm đầu thế kỉ 21, cụ thể là khoảng năm 04-05 khi mình còn ngồi dưới 5 tầng lầu của ngôi trường 4 mặt tiền, có hồ bơi, và nhà hát :”>. Thời ấy, phong trào nghe nhạc ngoại, nhạc trẻ rất được thịnh hành nhờ sự phát triển của mạng Internet. Hồi xưa thời cha chú, chỉ ai nhà giàu tí mới có máy nghe nhạc, giàu hơn tí nữa mới có tiền mua đĩa Mai Cồ Lơn Tu Rốc hay Sa Ra Mắc Láp Len để “làm giàu” đời sống tinh thần. Đến cái thời bớt xưa hơn, đất nước chuẩn bị giang cánh bay bập bùng ra biển lớn thế giới, tức là thời của thế hệ mà ngày nay người ta gọi là “Giới Trẻ Bây Giờ”, thì sự có mặt của Internet đã làm cho cơn khát nghệ thuật bắt đầu được thõa mãn.

Chừng từ năm 98 trở đi, mọi người làm quen với một hoạt động mới: Ra tiệm net. Giá dịch vụ từ 12,000/ tiếng, giảm dần xuống 3,000 tiếng kèm máy lạnh. Ban đầu, người ra đi ra tiệm net chủ yếu để chát IRC, Yahoo Chatroom…. Dần dần, nhiều diễn đàn giao lưu các kiểu phát triển và thu hút được nhiều thành viên tham gia. Trong số rất nhiều loại chủ đề của diễn đàn, trừ những diễn đàn người nhớn, thì các diễn đàn âm nhạc phát triển rất thịnh. Các forum Nhạc Trẻ, Nhạc Quốc Tế, Nhạc Không Lời, Lời bài hát được lập nên giúp các thành viên chia sẻ với nhau những file MP3 trung bình 128kbs mà họ có được từ một nguồn nào đấy. Những files nhạc lúc đó được xem là một món quà được rất nhiều người mong đợi. Còn nhớ, cứ bài nào được đưa lên kiểu topic cũng kèm những cảm nhận, chia sẻ của người đưa, rồi thành viên nào cũng cảm ơn xối xả khi download về hoặc nghe stream WMP.

backstreet-boys-millennium

51WJA6KK1EL

Internet cùng file MP3 đã tạo ra một xu hướng mới trong cách nghe nhạc của thời bấy giờ: Nghe nhiều hơn, lan truyền nhanh hơn, và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, chỉ đối với những người có máy tính, hoặc máy nghe nhạc MP3 (khá đắt đỏ thời bấy giờ, đặc biệt là với người ở quê tui), thì việc nghe nhạc mới thuận lợi vậy. Còn lại, thì hầu như ai cũng thấy “thiếu thốn” về mặt “văn hóa nghe nhìn”. TV chỉ phát 1 tuần 1 chương trình MTV theo yêu cầu (còn nhớ MC Anh Tuấn và Diễm Quỳnh hok?), đâu có đã.

Tui là một con nghiện Internet, lúc đấy. Năm lớp 10 mẹ thưởng cho cái máy MP3 Tàu Khựa tên Sô Ny vì được giải Sinh Học TP. Thế là ngày nào cũng ra tiệm Internet “chép nhạc”. Diễn đàn nào cũng vào, cũng đọc, cũng download. Net chậm, nên thường thì 2 tiếng ngồi net chỉ kiếm được vài bài, nhưng tui vẫn siêng năng tích cóp. 2 GB bộ nhớ đầy ắp nhạc. Mãi đến năm học lớp 11, mẹ mới mua cho cái máy tính để bàn (đối với tui lúc đó là cả một giấc mơ). Trên máy tính để bàn có một thứ rất hay: Đầu ghi đĩa LG.

Tôi nảy ra cái ý định đánh đĩa theo yêu cầu để bán là từ đó. Khách hàng chủ yếu là bạn bè quen. Cứ viết cái list, bài nào chưa có sẵn trong máy thì tui ra net kiếm down về, rồi tui đánh ra một cái đĩa. Tự mò phần mềm đánh đĩa, biên tập nhạc (Sony Soundforce), tui coi đó như một niềm vui hơn là kiếm tiền. Tới mùa Valentine, còn có dịch vụ đánh đĩa trái tim nhỏ xíu chứa được tối đa 2 bài, dùng làm quà tặng. Còn nhớ như in là thời ấy có làm một cái playlist cực hay, đánh một cái đĩa cực tốt, gói quà cực đẹp, để tặng hotgirl lớp A8 sát bên. Món quà thiệt là…bẽn lẽn.

Bây giờ, iPod và hàng trăm nhãn hiệu máy nghe nhạc tràn ngập, chưa kể đến điện thoại di động giờ này toàn tích hợp nghe nhạc và cả Radio. Cùng với đó, sự phát triển kinh khủng của mạng Internet với tốc độ “dã man con ngang” đã làm cho Biu Sì Nét kiểu đánh đĩa đi vào dĩ vãng. Mới bữa rồi đi ngang qua tiệm đĩa trên đường Lý Chính Thắng (khúc trên), thấy vắng hoe. Cũng phục tiệm này, xây lớn rồi đập nhỏ lại, chuyển từ căn này qua căn kia, thế mà vẫn sống.
Thì ra vẫn có người mua đĩa nhạc về nghe, như mình

images

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s